Faculty of Physics, Hanoi University of Science

English (United Kingdom)

GS. Ngụy Như Kontum: Di sản tinh thần truyền thống ĐHQGHN

E-mail Print PDF
User Rating: / 2
PoorBest 

Sáng 3/5/2013, tại Hội trường Ngụy Như Kontum, ĐHQGHN long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS. Ngụy Như Kontum. Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao Huân chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc cho cố GS. Ngụy Như Kontum.

 

GS. Ngụy Như Kontum là một nhà trí thức lớn, giàu tài năng và đức độ, một nhà quản lý giáo dục xuất sắc, vị Hiệu trưởng đầu tiên và giữ cương vị lâu nhất của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội.
Với trên ¼ thế kỷ liên tục làm Hiệu trưởng cho đến lúc nghỉ hưu (từ năm 1956 đến 1982), GS. Ngụy Như Kontum đã cống hiến hết sức mình cho sự phát triển toàn diện của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐHQGHN), của những khoa, những chuyên ngành mới trong điều kiện, hoàn cảnh đất nước còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Mặc dù bận rộn với công tác quản lý, lãnh đạo, GS. Ngụy Như Kontum vẫn bố trí thời gian để trực tiếp giảng dạy sinh viên, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, chủ trì và tham gia thực hiện nhiều chương trình, đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn lớn. Bên cạnh vai trò là một nhà quản lý có tầm, có tâm, ông còn là một nhà Vật lý tài ba, có kiến thức chuyên môn uyên bác. Ông chính là Trưởng đoàn khoa học Việt Nam đầu tiên dự Hội nghị Vật lý địa cầu quốc tế ở Moskva năm 1957 là tác giả nhiều công trình nghiên cứu Vật lý hiện đại và một số sách giáo khoa Vật lý ở bậc trung và đại học.
[Nguồn: VNU]

 

Related Articles