Faculty of Physics, Hanoi University of Science

Vietnamese-VN

30 năm Khối B0 - Chuyên Lý Tổng hợp: Hội tụ và tỏa sáng

Email In PDF.
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày 10/10/2015, Khối B0 - Bộ môn Chuyên Vật lý, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.

Về dự lễ kỷ niệm có Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng – Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Chử Xuân Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng nhiều thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã và đang học tập, làm việc tại Khối.

Cách đây 30 năm, từ ý tưởng đặt các khối trung học phổ thông (THPT) chuyên tại các trường đại học để nhận được sự quan tâm giảng dạy của đội ngũ giáo viên có hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực chuyên môn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định thành lập khối Chuyên Vật lý đầu tiên đặt tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (gọi là khối B0 chuyên Tổng hợp).

Khối B0 được thành lập với mục tiêu phát hiện tài năng và bồi dưỡng năng khiếu Vật lý cho học sinh THPT nhằm cung cấp những cán bộ khoa học kỹ thuật xuất sắc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2010, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) được thành lập (trên cơ sở thống nhất các Bộ môn THPT chuyên của Trường) theo Quyết định số 2695/QĐ-UBND ngày 14/06/2010 của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, khi đó Khối B0 trở thành bộ môn Chuyên Vật lý của Trường.

Báo cáo tại buổi lễ, TS Đặng Đình Tới – Chủ nhiệm Bộ môn Chuyên Vật lý cho biết, kể từ khi thành lập (ngày 15/10/1985) đến nay, bằng sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ học sinh, sự tâm huyết nhiệt tình của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, giảng viên, sự tìm tòi, áp dụng các phương pháp đào tạo hiệu quả… khối B­0 đã đạt được 34 huy chương Olympic Quốc tế, trong đó có 5 Huy chương Vàng (HCV), 14 Huy chương Bạc (HCB), 15 Huy chương Đồng (HCĐ). Bên cạnh đó, trong các kì thi Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương, học sinh Khối B­0 cũng đã đạt 2 HCV, 6 HCB, 12 HCĐ. Trong giai đoạn từ năm 1995 đến năm 2005, thường chiếm tỉ lệ đa số trong đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế và đóng góp đến 60% số giải cho đội tuyển quốc gia (31/53). Đặc biệt, năm 1999, cả 5 học sinh của đội tuyển Vật lý Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Italia đều là của Khối; trong 2 năm liên tiếp 2007 và 2008, em Đỗ Hoàng Anh khóa K20 với 4 lần đi thi quốc tế và khu vực đạt thành tích xuất sắc với 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ; em Đặng Ngọc Dương nhận HCV tuyệt đối với điểm cao nhất và bài thi thực nghiệm xuất sắc nhất trong kì thi quốc tế tại Indonesia năm 2002... Năm 2014, em Đỗ Thị Bích Huệ là nữ sinh đầu tiên của Khối tham dự kỳ thi Olympic quốc tế và đã xuất sắc dành HCV, đồng thời được trao giải Nữ sinh có thành tích cao nhất toàn cuộc thi.

Bên cạnh các thành tích thi học sinh giỏi quốc tế và khu vực, học sinh của Khối đã đạt được hơn 200 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý, trong đó có nhiều năm tất cả các học sinh dự thi đều đoạt giải. Học sinh các khóa thi vào đại học đạt kết quả cao, là thủ khoa của các trường đại học (khoá 11 có tới 6 thủ khoa). Học sinh Chuyên Vật lý chiếm tỷ lệ cao trong các Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng của Trường ĐHKHTN và các Hệ đào tạo Cử nhân Chất lượng cao của các trường đại học trong nước. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi năm có khoảng 12% học sinh của Khối đã nhận được học bổng du học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Hiện nay, khối B­0 - Chuyên Vật lý Tổng hợp đã phát triển vượt bậc, trở thành một trung tâm đào tạo học sinh năng khiếu Vật lý hàng đầu Việt Nam và có bề dày thành tích thật đáng tự hào.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, tập thể thầy và trò Khối chuyên Vật lý đã được Chủ tịch nước tặng thư­ởng Huân chương Lao động hạng ba (năm 2000) và Huân chư­ơng Lao động hạng nhì (năm 2005).

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN PGS.TS Nguyễn Văn Nội bày tỏ niềm vui trước bề dày thành tích Khối B0 đã đạt được trong 30 năm qua - Sự thành công của các thế hệ học sinh được xã hội ghi nhận. Nhiều học sinh của khối đã trở thành các nhà khoa học nổi tiếng tại các trường đại học trên thế giới, nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc, nhiều doanh nhân thành đạt; đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong và ngoài nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh: Học sinh Trường THPT chuyên KHTN nói chung, Khối chuyên Vật lý nói riêng được đào tạo không chỉ giỏi trong học tập mà còn đẹp về nhân cách; hài hòa đức - trí - thể - mỹ. Tôi hi vọng rằng, phát huy truyền thống vẻ vang 30 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò khối chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tiếp tục vươn lên những tầm cao mới, đạt được những thắng lợi mới, đáp ứng lòng tin tưởng, mong mỏi xã hội.

Sau phần Lễ kỷ niệm trang trọng là phần “Lễ hội  30 năm chuyên Lý tổng hợp – Hội tụ và tỏa sáng” với các hoạt động chụp ảnh kỷ niệm, tri ân thầy cô, giao lưu với các thế hệ thầy cô và các cựu học sinh thành đạt, trao giải thể thao và liên hoan văn nghệ,…

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Cựu học sinh Khối B0 Khóa 1 Cao Hoài Dương – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phân đạm Dầu khí và Hóa chất đại diện các thế hệ cựu học sinh trao học bổng khuyến khích học tập cho các học sinh đạt thành tích cao trong học tập của Khối.

Cựu học sinh Khóa 8 TS Trần Thế Trung – Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 1996 đại diện các thế hệ cựu học sinh Khối B0 phát biểu tri ân các thầy cô

Các thế hệ thầy giáo từ ngày đầu thành lập tới nay đã và đang công tác tại Khối B0

Học sinh, cựu học sinh chụp ảnh kỷ niệm cùng các thầy cô.

(HUS Media)

Các tin bài có liên quan trên báo chí:

- Báo Nhân dân: Kỷ niệm 30 năm thành lập khối Chuyên Lý Tổng hợp B0

- Báo Dân Việt: Các thế hệ Chuyên Lý "Hội tụ và tỏa sáng"

- Đài truyền hình Hà Nội: Bản tin thời sự ngày 10 tháng 10 năm 2015 (Từ 5 phút 48 giây)

- Tin tức sự kiện VNU: Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 30 năm thành lập khối Chuyên Vật lý

- (Ảnh) Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập khối Chuyên Lý B0