Faculty of Physics, Hanoi University of Science

English (United Kingdom)

LABTOUR - Học và làm Vật lý ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên !

E-mail Print PDF

Đó là những mong muốn rất thiết thực của các bạn sinh viên K58 Khoa học Vật liệu (Khóa học 2013-2017) - Chúng em muốn tìm hiểu trước để biết các thầy, cô đang làm gì để có thể tham gia làm nghiên cứu khoa học từ sớm. Hoặc chỉ đơn thuần như rất nhiều các bạn sinh viên mới vào trường khác - chúng em muốn tham quan và biết mình sẽ được làm gì trong quá trình học tại Khoa Vật lý, Đại học khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Bắt đầu từ năm học 2014-2015, Câu lạc bộ Vật lý, Liên chi Đoàn Khoa Vật lý đã tổ chức ra chuỗi Tour du lịch kỳ thú - Du lịch Khoa học - để giúp các bạn sinh viên khoa Vật lý trả lời các câu hỏi trên - LABTOUR giành cho Sinh viên.

Bên cạnh buổi giới thiệu chuyên ngành giành cho các bạn sinh viên được tổ chức thường niên vào tháng 3-4 hàng năm, chuỗi chương trình LABTOUR giành cho sinh viên đã giành được sự ủng hộ của rất nhiều bạn sinh viên Khoa Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Chương trình LABTOUR-I đã được tổ chức vào đầu tháng 12, học kỳ I năm học 2014-2015 với sự tham gia của gần 200 bạn sinh viên năm thứ 2 và thứ 3 đang học tập tại Khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Trong buổi tham quan này, các bạn sinh viên được tham gia 4 TOUR Du lịch độc lập, tại các bộ môn, chuyên ngành có định hướng nghiên cứu gần nhau.

Tại các bộ môn. các bạn sinh viên được nghe các thầy cô nói chuyện về Bộ môn, về các định hướng nghiên cứu của Bộ môn, đồng thời làm quen với các thầy cô đang làm việc và nghiên cứu tại các bộ môn. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được tham quan các phòng thí nghiệm trực thuộc các Bộ môn như: Phòng thí nghiệm Quang học, Bộ môn Quang học Lượng tử, Phòng thí nghiệm Hóa, Trung tâm Khoa học Vật liệu ... Các bạn còn được tham quan và nghe các thầy cô nói về hoạt động của các máy đo, những thiết bị tính toán cũng như ứng dụng của chúng. Chính những máy đo, thiết bị này sẽ trở thành những dụng cụ gắn liền với các bạn sinh viên trong suốt khoảng thời gian làm khóa luận.

Ban Tổ chức đã tiến hành khảo sát trên gần 100 bạn sinh viên tham gia tham quan và nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, cũng như mong muốn chương trình sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, để không chỉ các bạn sinh viên năm 2, năm 3 khoa Vật lý mà còn các bạn sinh viên khóa khác nữa cũng được tham gia. Bên cạnh đó, từ buổi tham quan này, có không ít các bạn sinh viên tìm được cảm hứng yêu khoa học, yêu Vật lý của mình. Các bạn đã chủ động gặp các thầy cô tham gia giới thiệu để xin được tham gia nghiên cứu khoa học từ rất sớm.

Gần một năm qua đi, có những gương mặt sinh viên tham gia chương trình LABTOUR - I năm học 2014-2015 đã có những kết quả nghiên cứu khoa học riêng. Có bạn đã có tên trong các bài báo khoa học chuyên ngành. Có bạn đã có kết quả công bố tại Hội nghị Khoa học sinh viên Khoa. Cũng đã có bạn sinh viên tìm được định hướng của mình và có không ít kết quả phục vụ cho luận văn tốt nghiệp. Cũng lại có những bạn sinh viên khác đang rất mong muốn tham gia một buổi giới thiệu khác, để tiếp tục tìm thêm cảm hứng khoa học. Và sẽ có những bạn sinh viên mới của khoa Vật lý đang mong muốn tìm hiểu về Khoa, về Trường. Và có lẽ cũng là lúc chương trình LABTOUR-II giành cho sinh viên lại một lần nữa khởi động ...

(Bài viết cổ động cho chương trình LABTOUR-II chào K60 - Khoa Vật lý - Câu lạc bộ Vật lý).

Attachments:
Download this file (LABTOUR-I.jpg)LABTOURI-01[Hình ảnh các bạn sinh viên tham quan các bộ môn thuộc Khoa Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.]150 Kb

Related Articles